รัสมี เวระนะ หมอลำยุคใหม่ Isan Soul ศิลปินไทยดังไกลถึงต่างแดน

วันนี้ darasiam.com มีข่าวที่ผ่านมาเมื่อไม่กี่ปี ศิลปินสาวคนนี้ที่ได้นำเอาดนตรีหมอลำมาเล่นผสมผสานกับดนตรีสากล ไปดังกระฉ่อนอยู่ในต่างแดน จนทำให้เธอเป็นที่รู้จักทั้งในไทยและต่างประเทศ เธอคือคุณ แป้ง รัสมี เวระนะ หรือ Rasmee Isan Soul เป็นนักร้องนักแต่งเพลงลูกครึ่ง เขมร-อีสาน เธอเป็นคนอำเภอน้ำยืน เมืองดอกบัว จังหวัด อุบลราชธานี เธอได้ถูกถ่ายทอดความชอบในการแต่งเพลง ร้องเพลงทั้งหมอลำและลูกทุ่ง มาตั้งแต่5ขวบ โดยมีคุณพ่อเป็นครูสอนร้องเพลงชาวเขมร เลยทำให้เธอคลุกคลีอยู่กับเสียงเพลงเสียงดนตรีมาตั้งแต่เด็ก มาทำความรู้จักกับศิลปินผู้นำจิตวิญญาณหมอลำอีสานกัน  รัสมี เวระนะ หมอลำยุคใหม่ Isan Soul ศิลปินไทยดังไกลถึงต่างแดน

รัสมี เวระนะ หมอลำยุคใหม่ Isan Soul ศิลปินไทยดังไกลถึงต่างแดน

รัสมี เวระนะ หมอลำยุคใหม่ Isan Soul ศิลปินไทยดังไกลถึงต่างแดน

เริ่มต้นทำความรู้จักกับผลงานที่เป็นเอกลักษณ์ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของเธอคือ เธอได้นำดนตรีอีสาน มาผสมกับซาวด์ดนตรี โซล ซึ่งเธอได้มีโอกาสแสดงความสามารถในการร้องเพลงในช่วงตอนเรียนปริญญาตรีอีกด้วย ซึ่งการได้ใช้ชีวิตอยู่ที่ “เชียงใหม่” เมืองที่เต็มไปด้วยศิลปะที่หลากหลาย โดยเฉพาะด้านดนตรีและเสียงเพลง จึงเป็นการเปิดโลกแห่งเสียงเพลงให้เธออีกด้วย จากหมอลำ ลูกทุ่ง ค่อย ๆ ต่อยอดเป็นบลูส์ โซล แจ๊ซ ป๊อป ร็อก ฯลฯ ในเวลาต่อมา 

ด้วยเอกลักษณ์ของเธอ ที่มีเสียงร้องที่เอื้อนเอ่ยเนิบช้า สลับจังหวะเร็ว ๆ ในสำเนียงอีสานที่เธอร้องมาตั้งแต่อัลบั้มแรก ยิ่งฟังยิ่งรู้สึกอุ่นไปทั้งหัวใจต่อมาเมื่อ ปีพ.ศ. 2558 เธอได้ปล่อยซิงเกิ้ลแรกที่มีชื่อชุดว่า  EP ชุด Isan Soul ประกอบด้วย 7 เพลง ที่เธอแต่งเนื้อร้องทั้งภาษาไทย-ลาว-เขมร ที่หยิบเอาบางเสี้ยวชีวิตมาถ่ายทอด

รัสมี เวระนะ หมอลำยุคใหม่ Isan Soul ศิลปินไทยดังไกลถึงต่างแดน

ในกลิ่นอายของหมอลำ โซล แจ๊ซ ซึ่งความโดดเด่นของ EP นี้ก็ทำให้เธอคว้ารางวัลคมชัดลึกอวอร์ด ในสาขา ศิลปินหญิงยอดเยี่ยม, อัลบั้มยอดเยี่ยม รวมถึงเพลง “มายา” เองก็ได้รางวัลเพลงยอดเยี่ยมจากเวทีดังกล่าวอีกด้วย

ต่อมาในปี พ.ศ. 2560 เธอได้กลับมาพร้อมอัลบัม เต็มชุด อารมณ์ ซึ่งเป็นอัลบั้มเต็มชุดแรกที่เธอได้ทำออกมา โดยผลงานชุดนี้ก็ทำให้เธอได้รับรางวัล ศิลปินหญิงยอดเยี่ยม จากเวที สีสันอะวอร์ดส์ ครั้งที่ 29 ประจำปี 2560 ซึ่งถือเป็นอีกความสำเร็จที่ไม่ธรรมดาอีกครั้งของเธอ

และนอกจากรางวัลในประเทศไทย แต่ความสามารถของเธอยังดังไม่หยุดฉุดไม่อยู่กับ ความสามารถทางดนตรี ผลงานของ รัสมี เวระนะ ก็เริ่มเป็นที่พูดถึงในต่างประเทศกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งล่าสุดหนังสือพิมพ์ The Straits Times ในประเทศสิงคโปร์ ก็ยกให้เธอ 1 ใน 50 คนเอเชียที่น่าจับตามอง ในสาขาศิลปะวัฒนธรรม ประจำปี 2561

รัสมี เวระนะ หมอลำยุคใหม่ Isan Soul ศิลปินไทยดังไกลถึงต่างแดน

อีกด้วย มาในปี 2562 กับอัลบั้ม Roots อัลบั้มพิเศษจาก Rasmee ที่อยากชวนคนรุ่นใหม่มาสรรเสริญหมอลำให้ถึงแก่นในอัลบั้มนี้ มีความเป็นหมอลำจัดจ้านเหมือนยุคก่อนที่หมอแคนก็เล่นเมโลดี้ตามเนื้อร้องของหมอลำไป พิณก็เล่นตาม แล้วทำนองเธอก็เอามาจากลำเต้ย ลำเพลิน ลำตั่งหวาย

ซึ่งมีทั้งหมด 6 เพลง และ Single พิเศษ อีก 3 บทเพลง ดาวดวงใหม่ , อย่าถือซาเด้อ , แกงหน่อไม้ ต่อมาเธอได้มีผลงานการแสดงภาพยนตร์เป็นครั้งแรกในภาพยนตร์เรื่อง ​Manta Ray -​ กระเบนราหู​​ ซึ่งได้ออกฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิส​ เมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2561 และได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในประเภท Orizzonti (Horizons) ซึ่งเป็นรางวัลสำหรับภาพยนตร์ที่เป็นตัวแทนสุนทรียภาพและการเล่าเรื่อง

โดยล่าสุดรัสมี เวระนะ หมอลำยุคใหม่   กำลังจะกลับมาเฉิดฉายอีกครั้งหลังจากที่เธอได้พักคลอดลูกเมื่อช่วงโควิดเข้ามาระบาดในไทยใหม่ ๆ ตอนนี้เธอได้เป็นคุณแม่อย่างเต็มตัวแล้ว และการกลับมาของเธอกับอัลบั้ม Thong-Lor Cowboy เป็นอัลบั้มที่ได้ร่วมงานกับ โปรดิวเซอร์ จากนิวออลิน เป็นอัลบั้มลูกผสม ระหว่างดนตรี อีลิคโทรนิค + อีสาน จำนวน 10 เพลง

มีเพลงที่แต่งใหม่จำนวน 7 เพลง เพลงหมอลำเก่านำมาถ่ายทอดใหม่ ที่ซื้อมาลิขสิทธิ์มาในราคาลูกหลาน จากราชบุตร สเตอริโอ 1 เพลง และยังได้ร่วมงานกับศิลปินรับเชิญ คุณยอด วรงค์ บุญอารีย์ มือพิณ แคน แห่งลำน้ำมูลอีกด้วย บอกเลยว่าอัลบั้มใหม่ของเธอน่าสนใจสมกับการกลับมาของเธอ Rasmee Isan Soul รัสมี อีสานโซล เธอคือ เอมี ไวน์เฮาส์ เมืองไทย 

แนะนำ 6 วิธีลดแก้มให้เล็กลง หน้ากลม แก้มเยอะ ลดได้ชัวร์ 

เชื่อว่าสาวๆ ในยุคนี้ล้วนให้ความสำคัญกับใบหน้าเป็นอย่างมาก เพื่อเป็นการเสริมสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง แต่ในความเป็นจริงแล้วใบหน้าของแต่ละคนนั้นอาจจะไม่ได้สมบูรณ์แบบอย่างที่คิดกันใช่ไหมคะ อย่างเช่น สาวๆ ที่มีเนื้อแก้มค่อนข้างเยอะ ซึ่งเป็นปัญหาหลักที่ทำให้สาวๆ ขาดความมั่นใจกันอย่างมาก จะถ่ายรูปแต่ละทีก็ต้องเสียเวลาหามุมกล้อง แต่อย่าเพิ่งเศร้าใจไปค่ะ ได้รวบรวม 6 วิธีลดแก้มให้เล็กลง หน้ากลม แก้มเยอะ ลดได้ชัวร์ มาให้ทุกคนได้ทราบ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยค่ะ

แนะนำ 6 วิธีลดแก้มให้เล็กลง หน้ากลม แก้มเยอะ ลดได้ชัวร์